HÃY LÀM SỐNG NHỮNG CÁI CÂY ĐÃ CHẾT ĐỪNG LÀM CHẾT NHỮNG CÁI CÂY ĐANG SỐNG

HÃY LÀM SỐNG NHỮNG CÁI CÂY ĐÃ CHẾT ĐỪNG LÀM CHẾT NHỮNG CÁI CÂY ĐANG SỐNG

#PrayForAustralia
HÃY LÀM SỐNG NHỮNG CÁI CÂY ĐÃ CHẾT
ĐỪNG LÀM CHẾT NHỮNG CÁI CÂY ĐANG SỐNG

Chị Tạ Kim, nghệ sĩ giải vàng ikebana 2017, tâm sự với tôi về tác phẩm RỪNG CHÁY: “Ở Úc cháy rừng như cơm bữa . Sau mỗi trận cháy rừng cây cối lại hồi sinh ...lại cháy, lại hồi sinh. Cả thế giới đang hướng về nước Úc nguyện cầu.
Tôi nghĩ về những mảnh gỗ cháy còn sót lại hoá thành Lũa sau những trận cháy rừng, những bông hoa Banksia cháy dở chỉ còn lõi, gió lốc xoay tròn vần vũ thể hiện qua chuyển động vòng tròn của các cành liễu salix. Cả những bông hoa và quả bé li ti cũng chuyển màu từ xanh lá (cây đang sống) đến đỏ (cháy) đen (than), trắng (tro tàn) rồi lại xanh”.

Trong suốt thời gian làm Lũa, tôi cứ nghĩ mãi về thời điểm ấy, khoảnh khắc một cái cây từ giã cuộc sống. Cái cây sẽ đi qua mục ruỗng, bóc trần da thịt yếu đuối, phơi mình cho gió sương, tuyệt không phản kháng.. Với đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lũa và màu xanh của hoa lá, tôi luôn đau đáu mong ước hồi sinh chúng, cho một cuộc hành trình mới. Như hành trình đi tìm về phần sâu thẳm trong tâm hồn mình, hành trình ấy vĩnh cửu không chỉ cho tôi mà có lẽ cho tất cả mọi người, bởi bất cứ lúc nào nghĩ rằng đã kết thúc, thì ra lại là một thế giới mới bắt đầu.

Khi ngắm bộ đôi tác phẩm RỪNG CHÁY - HỒI SINH của Lũa Decor (được trưng bày tại triễn lãm Wa Ikebana International Festival, Melnbourne 2019), tôi tin các bạn có thể cảm nhận được khát khao hồi sinh của thiên nhiên để trở mình sống thêm nhiều cuộc đời khác an yên, tĩnh tại, trường tồn.

(Thanh Hiền - founder of LŨA DECOR)

Viết bình luận: